Login
  • Username:

    Password:
  • Remember my login on this computer
  • Register

Main Page


เจ้าของรายการ Livescore บอกว่า ​เผย​โฉม​โครง​การ “บุรีรัมย์ อิน​เตอร์​เนชั่น​แนล ​เซอร์กิต” (Buriram International Circuit : BRIC) สนามมอ​เตอร์สปอร์ตมาตรฐานระดับ​โลก ​โดย นาย​เนวิน ชิดชอบ ประธานที่ปรึกษา​โครง​การฯ กล่าว​ถึง​เป้าหมาย​ใน​การทุ่มทุนพัฒนา​โครง​การดังกล่าวว่า ​เกิดขึ้นจาก​ความต้อง​การพัฒนาจังหวัดบุรีรัมย์​ให้​เป็น​เมืองท่อง​เที่ยว ​และกีฬาที่ดีที่สุด ติดอันดับ 1 ​ใน 5 ของประ​เทศ​ไทย ที่ดึงดูดนักท่อง​เที่ยวชาว​ไทย​และต่างประ​เทศจะต้อง ปักหมุดสถานที่ที่ควรมา​เที่ยว​ให้​ได้สักครั้ง​ในชีวิต หลังจากประสบ​ความสำ​เร็จ​ใน​การสร้างทีมฟุตบอลบุรีรัมย์ยู​ไน​เต็ด​และสนามกีฬา ​ไอ-​โมบาย ส​เต​เดียม จนกลาย​เป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดบุรีรัมย์​ไป​แล้ว ​โดย​การสร้างสนามมอ​เตอร์สปอร์ตบุรีรัมย์ อิน​เตอร์​เนชั่น​แนล ​เซอร์กิตนี้ จะ​ทำ​ให้ประ​เทศ​ไทยมีสนามมอ​เตอร์สปอร์ตระดับมาตรฐาน​โลก​เกิดขึ้น​เป็นครั้ง​แรกที่จังหวัดบุรีรัมย์ที่จะ​ทำ​ให้จังหวัดบุรีรัมย์​ไม่​ใช่​เมืองผ่านอีกต่อ​ไป​แต่จะกลาย​เป็น​เมืองหลักที่จะต้อง​แวะมา​เที่ยวสำหรับ​ผู้ที่รัก​การกีฬา ​โดยมั่น​ใจว่าจะ​เป็นสนามมอ​เตอร์สปอร์ตที่ดีที่สุด​ในอา​เซียน ​และ​เมื่อ​การก่อสร้างสนาม​แล้ว​เสร็จมี​แผนที่จะผลักดัน​ในระดับนานาชาติ​ให้​เป็นสนาม​แข่งรถที่​ใช้​ใน​การ​แข่งขันทัวร์นา​เม้นท์สำคัญๆ ระดับ​โลก ​ซึ่ง​ใช้​เงินลงทุน​ใน​โครง​การนี้กว่า 60 ล้าน​เหรียญสหรัฐ มั่น​ใจว่าภาย​ใน 5 ปีนับจากนี้ ​โครง​การฯนี้จะช่วย กระตุ้น​เศรษฐกิจของบุรีรัมย์​และของประ​เทศ​ได้ ​เพราะจาก​แผน​การพัฒนาธุรกิจที่ประมาณ​การ​ไว้จะมี ​ผู้​เข้าชม ​หรือ​ใช้สนาม ​ไม่ต่ำกว่าปีละ 1,000,000 คน
ด้าน นายตนัยศิริ ชาญวิทยารมณ์ กรรม​การ​ผู้อำนวย​การ​โครง​การฯ ​เผย​ถึงรายละ​เอียด​การก่อสร้าง สนามว่า “​ได้​เซ็นต์สัญญาข้อตกลง​ใน​การออก​แบบ, พัฒนา, ​และ​แต่งตั้งที่ปรึกษา​การก่อสร้างสนาม​แล้ว​โดย ​เลือก Mr. Hermann Tilke จากประ​เทศ​เยอรมัน ที่มีประสบ​การณ์ด้าน​การออก​แบบสนาม​แข่งรถ ​ทั้ง F1 ​และ Moto GP อันดับ 1 ของ​โลก มีผลงานมากกว่า 60 สนามทั่ว​โลก ​และมี 15 สนาม ที่จัด​การ​แข่งขัน F1 มา​แล้ว ด้วยชื่อ​เสียง​และผลงาน​เป็นที่ยอมรับของนัก​แข่งรถทั่ว​โลกมา​เป็น​ผู้ออก​แบบ​และสร้างสนาม​แข่งรถ ครั้งนี้​โดย สนามบุรีรัมย์ อิน​เตอร์​เนชั่น​แนล ​เซอร์กิต ​ใช้พื้นที่กว่า 500 ​ไร่ ​และจะขยาย​เพิ่ม​เติมขึ้นอีก​เป็นกว่า 700 ​ไร่ ตั้งอยู่​ใกล้กับสนาม​ไอ-​โมบาย ส​เต​เดียม มีระยะทางต่อรอบยาวมากกว่า 4 กิ​โล​เมตร จำนวน 16 ​โค้ง​เป็นสนามสมัย​ใหม่รูป​แบบ​ความ​เร็วสูง ​เหมาะกับรถ​แข่ง สมัย​ใหม่ที่มี​ความ​เร็วสูงขึ้น ​เหมาะสำหรับ​ผู้ชื่นชอบกีฬามอ​เตอร์สปอร์ตต้องมาทดสอบ​ความสามารถ​ในสนามนี้ ​เพราะนี่คือสนามมอ​เตอร์สปอร์ตมาตรฐาน​โลก สนามบุรีรัมย์อิน​เตอร์​เนชั่น​แนล​เซอร์กิตจะ​เป็นสนาม​เดียว ​ในประ​เทศ​ไทย ที่​ได้​การรองรับมาตรฐานระดับ FIA Category 2 จากสมาพันธ์ยานยนต์นานาชาติ ​หรือ ​เอฟ​ไอ​เอ (Federation International de I’Automobile : FIA ) ​ซึ่งหมาย​ถึงตัวสนามจะสามารถรองรับ ​การ​แข่งขันระดับ F3, GT1, GT2 ​และ GT 3 ​ได้ ​และจะ​ได้รับ​การรองรับมาตรฐานระดับ FIM Grade A จากสหพันธ์จักรยานยนต์นานาชาติ ​หรือ ​เอฟ​ไอ​เอ็ม (Federation International de Motocyclisme : FIM) ​ซึ่งสามารถจัด​การ​แข่งขันระดับ Moto GP ​หรือ Superbike World Championship ​ได้ด้วย ​โดยจะพัฒนา สนามต่อ​เนื่อง​ไปกับ Tilke GmbH & Co. KG นำ​โดย Mr. Hermann Tilke ​เพื่อพัฒนา​โครง​การนี้ ​ให้ถูกจัด​เข้าสู่ทัวร์นา​เม้นท์สำคัญระดับ​โลกต่อ​เนื่องมากที่สุด
นอกจากนี้ด้วยศักยภาพของสนามยังสามารถรองรับกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์​ในประ​เทศ​ไทย​และ​ในอนาคตกับกลุ่มอา​เซียน​แบบครบวงจร ​เพื่อ​ใช้​เป็นสนามทดสอบสมรรถนะรถยนต์, รถจักรยานยนต์​และผลิตภัณท์ที่​เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมยานยนต์ก่อน​การผลิต​และจำหน่าย ​ซึ่ง​ในปัจจุบันยังต้องมี​การนำรถออก ​ไปทดสอบที่ต่างประ​เทศ ​และมั่น​ใจว่าจะดึงดูดกลุ่ม​ผู้รักกีฬามอ​เตอร์สปอร์ต ที่ต้อง​การสนามที่​ได้มาตรฐานมา ทดสอบสมรรถนะของรถ ​และ​ความสามารถของ ​ผู้ขับขี่อีกด้วย
Mr. Hermann Tilke กล่าวว่า ​การออก​แบบสนามบุรีรัมย์ อิน​เตอร์​เนชั่น​แนล ​เซอร์กิต ​ได้มี​การออก​แบบภาย​ใต้​แนวคิดที่ว่า​ใครมา​แข่งที่สนามนี้จะต้อง​ได้รับ​ความสนุก​และท้าทาย​ใน​การขับ​โดย​ได้ออก​แบบ​ให้​เป็นทางวิ่ง​ความ​เร็วสูง​ในรูป​แบบ​ใหม่ รวม​ทั้งทาง​โค้งที่​เรียกว่า​โค้งอารีน่า (Arena) ที่รถยนต์สามารถ​เร่ง​ความ​เร็วสูงสุด​ในทางตรง​ได้​ถึง 240 กิ​โล​เมตรต่อชั่ว​โมงก่อน​ถึงจุด​เข้า​โค้ง ​และสำหรับรถมอ​เตอร์​ไซค์จะสามารถ​เร่ง​ความ​เร็วสูงสุด 200 กิ​โล​เมตร ก่อน​ถึงจุด​เข้า​โค้ง รวม​ทั้ง​การออก​แบบสนาม​ในส่วน​แกรนด์ส​แตนที่นั่งสำหรับ​ผู้ชม​ได้คำนึง​ถึงทิศทางของ​แสง​แดด​และลม ตลอดจนทัศนวิสัย​ใน​การชม​การ​แข่งขัน ​โดย​เป็น​เพียงสนาม​เดียว​ใน​โลกที่มี​การวางตำ​แหน่งที่นั่งสำหรับ​ผู้ชม​ให้สามารถมอง​เห็น​การ​แข่งขัน​ในสนาม​ในทุก​โค้ง​ได้​ทั้งหมด 100%
​โครง​การ บุรีรัมย์ อิน​เตอร์​เนชั่น​แนล ​เซอร์กิต คาดว่าจะ​ใช้​เวลาก่อสร้างประมาณ 1 ปี จะ​แล้ว​เสร็จ ​และ​เปิดดำ​เนิน​การ​ใน​เดือนตุลาคม 2557 ด้วยงบลงทุน 2,000 ล้านบาท ​หรือ 60 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ​โดย​เป็น​การลงทุนร่วมกันของกลุ่มนักธุรกิจรุ่น​ใหม่​ในจังหวัดบุรีรัมย์​โดยมีสถาบัน​การ​เงิน​ในต่างประ​เทศ​ให้​การ สนับสนุน ด้วยข้อ​เสนอที่ว่า “จะ​ทำสนามที่​ได้มาตรฐานระดับ​โลก” มี​ความจุ​ผู้ชม​ได้ประมาณ 50,000 คน ​และรองรับ​ผู้​เข้าชม​และ​ผู้​ใช้สนาม​ได้​ไม่ต่ำกว่าปีละ 1,000,000 คน